1
Bạn cần hỗ trợ?

5 bước để xây dựng chương trình đào tạo nhân viên vệ sinh hiệu quả

Một chương trình đào tạo nhân viên vệ sinh hiệu quả được xây dựng bằng một quy trình rõ ràng từng bước, có hệ thống. Các chương đào tạo không có hệ thống thường không đáp ứng các mục tiêu ban đầu và kỳ vọng của người tham gia. Trong bài đăng hôm nay, HPC phác thảo năm bước cần thiết để xây dựng chương trình đào tạo hiệu quả.

đào tạo nhân viên
đào tạo nhân viên

Nội dung chính

1) Đánh giá nhu cầu đào tạo nhân viên vệ sinh :

Bước đầu tiên trong việc phát triển một chương trình đào tạo nhân viên vệ sinh là xác định và đánh giá nhu cầu. Nhu cầu đào tạo nhân viên có thể đã được thiết lập trong chiến lược, nguồn nhân lực hoặc kế hoạch phát triển cá nhân của tổ chức.  Dựa trên hoạt động vệ sinh thực tế tại đơn vị, người quản lý vệ sinh cần nắm chắc được điểm mạnh, điểm yếu của nhân viên vệ sinh để từ đó đưa ra giải pháp và nội dung đào tạo linh hoạt nhằm kịp thời giải đáp thắc mắc của nhân viên về chuyên môn vệ sinh và chấn chỉnh, khắc phục những vấn đề trong quá trình làm vệ sinh. Nếu bạn chỉ vừa bắt đầu xây dựng chương trình (không có mục tiêu được xác định trước), bạn sẽ cần tiến hành đánh giá nhu cầu đào tạo.

2) Thiết lập mục tiêu đào tạo: 

Các đánh giá nhu cầu đào tạo sẽ xác định bất kỳ khoảng trống nào trong sáng kiến đào tạo vệ sinh hiện tại của bạn và bộ kỹ năng của nhân viên vệ sinh . Những khoảng trống này cần được phân tích và ưu tiên và trở thành mục tiêu của tổ chức. Mục tiêu cuối cùng là thu hẹp khoảng cách giữa hiệu suất hiện tại và mục tiêu mong muốn thông qua việc phát triển một chương trình đào tạo vệ sinh chuyên nghiệp . 
Ở cấp độ nhân viên vệ sinh , việc đào tạo chuyên môn- nghiệp vụ phải phù hợp với các lĩnh vực cải tiến được phát hiện thông qua bài đánh giá toàn diện.

quy trình đào tạo nhân viên vệ sinh
quy trình đào tạo nhân viên vệ sinh

3) Lên kế hoạch hành động đào tạo nhân sự vệ sinh: 

Bước tiếp theo là tạo ra một kế hoạch hành động toàn diện bao gồm học lý thuyết, thiết kế giảng dạy, nội dung, tài liệu và bất kỳ yếu tố đào tạo nào khác. Tài nguyên và phương pháp phân phối đào tạo cũng cần được nêu chi tiết. Trong quá trình phát triển chương trình đào tạo nhân viên vệ sinh , mức độ đào tạo và phong cách học tập của người tham gia cũng cần được xem xét. Do đặc thù của công việc nà trình độ nhân sự đầu vào mà  người giảng cần đưa ra cách truyền đạt thông tin rõ ràng, dễ hiểu và cô đọng.

Ứng dụng những chương trình đào tạo nhân viên, phầm mềm vào bài giảng để cho nội dung sinh động, thu hút sự chú ý của người học. HPC-  công ty chuyên cung cấp nhân sự vệ sinh chuyên nghiệp đã  thử nghiệm các sáng kiến này và thu thập phản hồi để thực hiện điều chỉnh trước khi khởi chạy chương trình trên toàn công ty.

cung cấp nhân viên vệ sinh qua đào tạo
cung cấp nhân viên vệ sinh qua đào tạo

4) Thực hiện sáng kiến đào tạo vệ sinh : 

Giai đoạn thực hiện là nơi chương trình đào tạo nhân viên vệ sinh được đưa vào thực tiễn. Các tổ chức – công ty cần phải quyết định xem việc đào tạo sẽ được phân phối trong nội bộ hay có sự phối hợp bên ngoài. Việc thực hiện chương trình bao gồm lập kế hoạch hoạt động đào tạo và tổ chức bất kỳ nguồn lực liên quan (cơ sở vật chất, thiết bị, vv). 
Chương trình đào tạo sau đó được chính thức ra mắt, xúc tiến và thực hiện. Trong quá trình đào tạo, sự tiến triển của người tham gia phải được theo dõi để đảm bảo rằng chương trình có hiệu quả. Việc tương tác giữa người giảng và người học là cực kỳ quan trọng vì nó tạo nên bầu không khí sôi động, tránh gây nhàm chán và kích thích sự chú ý , sáng tạo của nhân viên vệ sinh tham gia đào tạo.

đào tạo nhân viên vệ sinh
đào tạo nhân viên vệ sinh

5) Đánh giá và sửa đổi chương trình đào tạo nhân viên vệ sinh: 

Như đã đề cập ở trên, chương trình đào tạo nhân viên vệ sinh cần được theo dõi liên tục. Ở bước cuối cùng này, toàn bộ chương trình nên được đánh giá để xác định xem nó có thành công hay không và có đáp ứng các mục tiêu đào tạo hay không.

Sau mỗi buổi đào tạo nhân viên vệ sinh, HPC luôn có bài tổng kết, thu hoạch để đánh giá mức độ tiếp thu của nhân viên và kỹ năng truyền đạt của chuyên viên đào tạo. Tất cả những bài thu hoạch không đạt, nhân viên sẽ được tham gia đào tạo lại đến khi nắm được kiến thức chuyên môn chính của buổi đào tạo ngày hôm đó.

Việc thu thập phản hồi từ tất cả các bên liên quan ( chuyên viên đào tạo, nhân viên vệ sinh và phía khách hành) để xác định hiệu quả của chương trình và những gì mà người hướng dẫn đã truyền tải được ( trong đó bao gồm kiến thức hoặc là các kỹ năng mà các nhân viên đã tiếp nhận). Sự phân tích phản hồi này sẽ cho phép doanh nghiệp xác định bất kỳ điểm yếu nào trong chương trình. Tại thời điểm sau đánh giá, chương trình hoặc kế hoạch hành động có thể được sửa đổi nếu các mục tiêu hoặc kỳ vọng không được đáp ứng.

Qua bài viết trên HPC hy vọng mang đến cho các bạn góc nhìn toàn cảnh về xây dựng quy trình đào tạo nhân viên vệ sinh.

Hãy liên hệ ngay với HPC để được cung cấp nhân viên tạp vụ chuyên nghiệp nhất! 

 

Vệ sinh công nghiệp

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

0934.224.177