1
Bạn cần hỗ trợ?

Vệ sinh phòng sạch và 4 phương pháp thực hiện phổ biến

Vệ sinh phòng sạch và những điều bạn cần biết! 

Phòng sch là không gian trong đó một nồng độ nhất định của các yếu tố gây ô nhiễm được kiểm soát và duy trì nghiêm ngặt: hơi, độ ẩm, vi sinh vật, hợp chất hóa học, sol khí, v.v. Ngoài ra, chúng có thể kiểm soát áp suất và nhiệt độ, hàm lượng oxy. Khi thiết kế các tòa nhà có phòng sạch, tất cả các yếu tố này đều được tính đến, bố trí và thiết bị được lựa chọn để giảm thiểu sự xâm nhập của các chất ô nhiễm từ bên ngoài, cũng như sự hình thành và tích tụ của chúng trong quá trình sản xuất. Để duy trì hoạt động phòng sạch hạng mục vệ sinh phòng sạch cần đảm bảo đúng quy trình. Hãy cùng Hai Phong Cleaning tìm hiểu về những yếu tố ảnh hưởng theo bài viết dưới đây.

Để loại bỏ sol khí, nguyên tắc áp suất cao được áp dụng, khi không khí cấp lớn hơn không khí thoát. Do đó, không khí ô nhiễm được đưa ra khỏi phòng sạch đến những khu vực không có yêu cầu cao về nồng độ vi khuẩn, hợp chất hóa học, bụi. Nhu cầu về phòng sạch trong y học, dược phẩm, phòng thí nghiệm, phòng nghiên cứu và phòng sch đin t.

Nhân viên vệ sinh trong phòng sạch làm sạch tường
Nhân viên vệ sinh trong phòng sạch làm sạch tường

Nội dung chính

Các điểm cần lưu ý trong việc vệ sinh phòng sạch

Chất gây ô nhiễm trong phòng sạch đến từ thiết bị, công nhân làm việc trong phòng sạch và các yếu tố của tòa nhà. Sự hiện diện của chúng ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động của thiết bị, chất lượng và độ an toàn của thành phẩm. Đối với mỗi trường hợp, dự án phòng sạch được phát triển có tính đến các chi tiết cụ thể của hoạt động, nhưng để đạt được sự sạch sẽ, điều quan trọng là phải đáp ứng các điều kiện nhất định. Các nguyên tắc cơ bản của việc vệ sinh phòng sạch bao gồm những điểm sau:

Giảm thiểu sự hình thành các chất gây ô nhiễm từ người lao động.

Để làm được điều này, khi làm việc trong phòng sạch, quần áo và giày phòng sạch (áo choàng, quần yếm, bao giày, mũ) được làm bằng vật liệu không xơ và không bám bụi. Để ngăn chặn sự xâm nhập của các hạt da, vi sinh vật từ không khí thở ra, nhân viên phải sử dụng găng tay, mặt nạ phòng độc, mũ bảo hiểm và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác.

Giảm tối đa xâm nhập ô nhiễm

Giảm thiểu tối đa ô nhiễm xâm nhập từ thiết bị, hàng tồn kho, vật liệu và thuốc thử. Vì vậy, mọi thứ đi vào phòng sạch sẽ được di chuyển trong các hộp đặc biệt. Thiết bị và dụng cụ được xử lý trước bằng chất khử trùng, sau đó chúng được chuyển qua một khóa khí. Nó đảm bảo loại bỏ các chất bẩn bám trên bề mặt đồ vật. Tại lối vào phòng sạch để đảm bảo cần sử dụng Air shower sử dụng cho nhân viên hoặc pass box chuyển hàng.

Giảm thiểu ô nhiễm từ các yếu tố của tòa nhà ảnh hưởng tới vệ sinh phòng sạch

Để làm được điều này, tất cả các bề mặt trong phòng đều được phủ một lớp sơn epoxy chuyên dụng có độ bền cao và chống mài mòn. Vật liệu phải có bề mặt nhẵn, loại trừ sự hình thành tạp chất. Để sản xuất các tấm, chỉ những vật liệu được sử dụng có thể chịu được tác động của độ ẩm và dung dịch khử trùng.

Tổ chức sắp xếp nhân sự

Xây dựng lịch trình làm việc rõ ràng. Đối với điều này, một kế hoạch đang được phát triển để di chuyển nhân sự, công cụ, vật liệu, thủ tục ra vào cơ sở.

Hệ thống kỹ thuật đảm bảo thông suốt

Phục vụ kịp thời thông tin liên lạc và vệ sinh. Hệ thống kỹ thuật phải hoạt động tốt để đảm bảo mức độ ô nhiễm ổn định. Việc vệ sinh cần được thực hiện đúng lịch trình.

Làm việc vệ sinh trong phòng sạch
Làm việc vệ sinh trong phòng sạch

Phương pháp vệ sinh phòng sạch

Các hình thức vệ sinh phòng sạch sau được thực hiện  :

Làm sạch bằng chân không

Để loại bỏ các chất gây ô nhiễm trong quá trình thiết kế, một hệ thống đường ống tập trung được cung cấp trong đó máy hút được duy trì và các cửa xả được trang bị ở các điểm khác nhau trong phòng. Ngoài ra, có thể làm vệ sinh phòng sạch bằng máy hút bụi cầm tay, rất tiện lợi: sau khi làm sạch, không khí từ chúng được thải ra bên ngoài. Máy hút bụi gia đình và phòng sạch công nghiệp thông thường không phù hợp. Các thiết bị nước cũng không thể được sử dụng, vì chúng ném bụi nước mịn vào không khí, trong đó có các vi sinh vật làm ô nhiễm các hạt. Ngoài ra, bụi nước dẫn đến tăng độ ẩm, điều không mong muốn đối với một số loại mặt bằng. Thiết bị phải chuyên dùng cho phòng sạch, có nhiều tầng lọc, bao gồm màng lọc HEPA và ULPA. Làm sạch chân không được sử dụng như giai đoạn đầu tiên trước hoặc sau khi làm sạch ướt,

Làm sạch ướt 

Mục đích của việc làm sạch ướt là để hòa tan dầu, mỡ và tách các chất bẩn ra khỏi bề mặt. Đối với điều này, các giải pháp dựa trên chất hoạt động bề mặt (chất hoạt động bề mặt) được sử dụng. Không nên sử dụng giẻ lau có lông thông thường và khăn lau phòng sch không có xơ vải vì chúng tạo ra các hạt bụi bẩn để vệ sinh phòng sạch. Vật liệu phải không có xơ vải, chịu được chất tẩy rửa và chất khử trùng.

Khử trùng bằng dung dịch

Được sử dụng trong các quy trình công nghệ vô trùng, được thực hiện theo phương pháp “ba xô”. Trong xô đầu tiên có dung dịch khử trùng, trong đó làm ẩm giẻ lau và lau sạch các bề mặt  trong phòng. Chất lỏng bẩn được vắt ra xô thứ hai, cây lau nhà được giặt trong xô nước sạch thứ ba. Sau khi vắt sạch (trong xô số 2), cây lau nhà được nhúng vào xô thứ nhất với dung dịch khử trùng, vắt ra và lau lại các bề mặt để khử trùng. Nếu hộp nhỏ, thì phương pháp khử trùng phù hợp với nó thông qua việc sử dụng vật liệu ngâm tẩm. Trước khi làm sạch, các thùng chứa được chuẩn bị, chúng được đổ đầy chất sát trùng và vật liệu để lau bề mặt, giẻ lau nhà. Các thùng chứa được chuyển đến cơ sở, mở ra, vật liệu từ chúng được sử dụng để làm sạch, sau đó chúng được đưa vào một thùng chứa khác và đưa ra khỏi cơ sở ở dạng đóng kín.

Tẩy uế

Đối với phòng sạch, đây là giai đoạn làm sạch bắt buộc, vì do quá trình khử trùng, nên đạt được độ tinh khiết của các bộ phận của tòa nhà, thiết bị, đồ đạc và dụng cụ. Ngoài việc bảo trì định kỳ, việc tẩy uế cần được thực hiện trước khi được chứng nhận phòng sạch.

Khi vệ sinh phòng sạch cần phải tuân thủ một trình tự công việc nhất định. Các bề mặt nghiêng và ngang chỉ được lau từ trên xuống dưới. Các chuyển động khi lau phải song song, chồng chéo nhau, để không có vùng vượt qua. Không được phép chuyển động tròn hoặc chuyển động qua lại của vật liệu lau, cũng như áp lực mạnh khi lau. Vật liệu phải được áp dụng cho bề mặt, vẽ một đường thẳng, ở cuối xé nó ra khỏi bề mặt và sắp xếp lại để bắt đầu một đường chuyển động mới. Những khu vực khó tiếp cận nhất đang được làm việc trước. Bạn nên di chuyển từ những khu vực sạch sẽ nhất trong phòng đến những khu vực bị ô nhiễm nhiều nhất. Lựa chọn tốt nhất là bắt đầu làm sạch từ góc xa và trần nhà, gần các bộ lọc, kết thúc bằng cách xử lý lối ra, cửa ra vào, máy hút mùi và lau sàn. Khi sử dụng các dung dịch khử trùng, cần phải đợi hoạt động của chúng, sau đó loại bỏ các chất cặn bã. Dung dịch được áp dụng cho cây lau hoặc cây lau trong trường hợp lau các bề mặt, không phải cho bản thân bề mặt.

 

Khử trùng bằng dung dịch
Khử trùng bằng dung dịch

Phương pháp và loại khử trung phù hợp trong vệ sinh phòng sạch

Lau sạch các bề mặt.

Một miếng vải thấm dung dịch khử trùng được dùng để lau tất cả các bề mặt trong phòng: tường, bàn, kệ và các đồ đạc, thiết bị khác, cửa ra vào và cửa sổ xem, tiền đình. Đối với quá trình xử lý, ngoài vật liệu được làm ướt, cần có một giây – khô, và tất cả các bề mặt được lau sau khi xử lý ướt bằng các dung dịch khử trùng.

Khử trùng bằng dung dịch

Phương pháp này thích hợp để khử trùng các bề mặt nằm ngang. Sau khi dung dịch khử trùng được phun vào chúng, nó được giữ trong một thời gian quy định để tiếp xúc, làm sạch chân không được áp dụng để loại bỏ chất lỏng còn lại.

Khử trùng bằng phương pháp phun khí dung.

Phương pháp này cho phép bạn thực hiện khử trùng ở những khu vực khó tiếp cận trong phòng sạch, vì những giọt chất sát trùng nhỏ nhất có thể xâm nhập vào bất kỳ không gian chật hẹp nào.
Ngâm mình trong một chất khử trùng. Các vật dụng trong phòng thí nghiệm dễ dàng khử nhiễm nhất trong máy tiệt trùng dụng cụ .

Khử trùng được thực hiện hiện tại và cuối cùng. Việc khử trùng hiện nay được thực hiện trước khi bắt đầu ca làm việc và khi kết thúc ca, nó bao gồm việc xử lý thiết bị, dụng cụ và nơi làm việc trước khi bắt đầu thao tác và sau khi kết thúc. Xử lý lần cuối có tính chất định kỳ, thực hiện hàng tháng hoặc 3 tháng một lần, sau khi chế tác xong một loại đối tượng, dung dịch.

Lịch vệ sinh phòng sạch định kỳ

Có ba cách làm sạch trong phòng sạch:

  1. Hàng ngày: Được thực hiện 1 hoặc 2 lần trong ca (ngày), sau khi sản xuất từng loạt sản phẩ Vệ sinh định kỳ bao gồm lau ướt sàn nhà, tường, khóa gió, bình đựng xà phòng và chất khử trùng. Nó có thể cung cấp để lau bề mặt bên ngoài của đồ nội thất, thiết bị, loại bỏ chất thải ra khỏi phòng, nếu việc loại bỏ tự động của chúng không được cung cấp.
  2. V sinh phòng sch định k: Tần suất dọn dẹp như vậy là 1 lần mỗi tuần hoặc mỗi tháng, đây là một lựa chọn mở rộng cho việc xử lý mặt bằ So với việc dọn dẹp hiện nay, nó còn bao gồm việc rửa tường, tủ kệ và đồ đạc, thiết bị công nghệ không chỉ ở bên ngoài mà còn ở những nơi khó tiếp cận. Không chỉ được sử dụng chất tẩy rửa, mà còn là chất khử trùng mạnh để làm sạch phòng sạch.
  3. V sinh theo chung: Nó được thực hiện mỗi tháng một lầ Đây là phương pháp làm sạch toàn diện mọi không gian, bề mặt, thiết bị, bao gồm cả đường ống dẫn, các điểm gắn thiết bị. Nó có thể được thực hiện sau khi lắp đặt thiết bị và trước khi chứng nhận, giúp khử trùng hoàn toàn tất cả các bề mặt, bao gồm cả. do khử trùng không khí bằng thiết bị đặc biệt.

Nếu các tình huống bất trắc xảy ra, việc dọn dẹp khẩn cấp sẽ được thực hiện. Các hướng dẫn thực hiện được phát triển có tính đến mức độ nguy hiểm của các đồ vật mà chúng làm việc trong phòng sạch.

Dụng cụ và vật liệu vệ sinh phòng sạch

Thiết bị làm sạch được lựa chọn dựa trên mức độ sạch sẽ của nó. Đây có thể là những con lăn và máy hút bụi đặc biệt, sau đó việc lau ướt cơ sở được thực hiện bằng cách sử dụng giẻ lau và khăn ăn. Chất lượng của chúng tuân theo các tiêu chun ISO 14644. Để sản xuất khăn lau phòng sạch và MOP (phần đính kèm của cây lau nhà), người ta sử dụng polypropylene hoặc polyester với các chất phụ gia nhỏ xenlulo. Những vật liệu này thích hợp nhất để làm sạch phòng sạch vì:

  • Hút bụi bẩn;
  • Chịu được tác động của thuốc sát trùng;
  • Thích hợp cho hấp tiệt trùng.Một bộ dụng cụ vệ sinh phòng sạch

Để v sinh phòng sch, bạn có thể sử dụng những vật liệu dùng một lần nhưng không có lợi về mặt kinh tế. Khi sử dụng giẻ lau và khăn lau phòng sạch tái sử dụng, chúng được xử lý nhiệt sau mỗi lần lau, sau đó là niêm phong. Thùng (xô) đựng nước được làm bằng inox hoặc các loại nhựa chịu nhiệt. Khi thiết kế phòng sạch cần đảm bảo khả năng di chuyển tự do của nhân viên và thiết bị làm sạch.

Mọi chi tiết về dịch vụ vệ sinh phòng sạch Quý khách hàng vui lòng liên hệ đến hotline : 0934224177 – 0225.6252.872

Fanpage: HPC – Vệ Sinh Công Nghiệp Hải Phòng

Vệ sinh công nghiệp

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

0934.224.177