1
Bạn cần hỗ trợ?

Vệ sinh nhà bếp cần chú ý điều gì?

Posted on Tin tức 27 lượt xem

Căn bếp là nơi vô cùng quan trọng trong mỗi gia đình, nơi làm ra những món ăn ngon bổ dưỡng để chăm sóc mọi thành viên, bên cạnh đó căn bếp lại là nơi có điều kiện khá lí tưởng cho các loại côn trùng như: ruồi, nhện, gián, muỗi, chuột, dế, bọ… phát triển. Chính vì vậy vệ sinh căn bếp là công việc được mọi gia đình rất quan tâm.

Hầu hết các gia đình Việt đều giữ sạch mặt sàn, mặt bếp và khu vực rửa, nấu ăn, khu đổ rác nhưng bên cạnh đó có một số chi tiết chúng ta thường bỏ quên khi làm vệ sinh, hoặc do vị trí khó vệ sinh nên tặc lưỡi bỏ qua.

Cùng HPC điểm danh một số khu vực chúng ta thường bỏ sót khi vệ sinh bếp hàng ngày, khiến chúng sản sinh ra rất nhiều côn trùng, và nấm mốc, vi khuẩn có hại bay trong không gian ăn uống nhé:

  1. Máy hút mùi

Đây là thiết bị gần như hoạt động tối đa công suất hỗ trợ quá trình nấu nướng giảm mùi cho căn nhà, chính vì vậy lượng không kí nóng ẩm kèm dầu mỡ của đồ ăn khi chế biến được hút lên và một phần bám đọng ở bề mặt, màng hút, ống hút và mặt kính phía trên của máy. Vậy nên bạn hãy chú ý vệ sinh thiết bị này hàng tuần nhé.

Để vệ sinh máy hút mùi hàng tuần đơn giản hơn bạn có thể sử dụng những loại hóa chất chuyên dụng để tẩy dầu mỡ, nhưng hãy chú ý rửa lại bằng nước sạch thật kĩ để sạch vết bẩn và hóa chất nhé. Những loại hóa chất tẩy dầu mỡ thường có tính bazo cao, gây hiện tương ăn mòn bề mặt, nếu bạn không vệ sinh sạch, hóa chất tồn dư có thể từ từ ăn mòn các thiết bị này, để lại bề mặt han rỗ sau một thời gian.

 

vệ sinh máy hút mùi
vệ sinh máy hút mùi

 

Nếu bạn có chiếc máy rửa bát thì có thể tháo các bộ phận có thể lau rửa của máy hút mùi, xếp gọn gàng vào máy rửa bát và chọn chế độ rửa với nhiệt độ cao để làm sạch dầu mỡ, và tận hưởng khoảng thời gian rảnh tay để thư giãn nhé.

  1. Gầm tủ bếp

 

Với thiết kế tủ bếp hiện đại thì khu vực gầm tủ có chiều cao rất thấp chỉ khoảng 1-1,5cm nên việc vệ sinh khu vực này cực khì khó khăn, và thường thì chúng ta sẽ bỏ qua vì nó thấp quá, không thể lùa chổi, cây lau hay máy hút bụi vào được. Thế là bao nhiêu vụn thức ăn thừa, bụi bẩn, mảng vỡ tình cờ chất lại trong gầm tủ bếp, biến nó trở thành khu vực lí tưởng cho gián, kiến, dế, nấm mốc phát triển. Hiện nay có một số loại chổi đặc biệt được thiết kế để quét gầm bếp, tủ chạn theo hình dẹt chữ nhật, giúp bạn có thể vệ sinh khu vực này dễ dàng hơn. Bạn có thể tham khảo mua nhé!

 

Chổi lau quét bụi khe cửa, gầm tủ
Chổi lau quét bụi khe cửa, gầm tủ
  1. Gầm tủ lạnh

Cũng giống như gầm bếp, thì gầm tủ lạnh khá thấp nên chũng ta cũng hay bị quên hoặc bỏ qua. Vậy thì hãy sắm ngay chiếc chổi vệ sinh gầm tủ để dọn dẹp khu vực này bạn nhé. Công cụ phù hợp sẽ giúp việc dọn dẹp của bạn trở nên cực kì đơn giản. Thay vì hải có mấy người bê tủ lạnh ra chỗ khác thì giờ đây bạn chỉ cần dụng cụ chuyên dụng này là xử lý vệ sinh khu vực gầm tủ lạnh trong một nốt nhạc rồi

 

  1. Giá phơi bát, tủ bát

Một số gia đình sử dụng giá phơi bát, hay tủ bát, theo thời gian trong quá trình chế biến và sinh hoạt, phủ lên những bề mặt này một lớp màng dầu ăn, khiến chúng dễ bám bụi bẩn hơn. Vì vậy hãy chú ý vệ sinh giá phơi bát, tủ bát định kì theo tuần hoặc 2 tuần 1 lần bạn nhé.

 

  1. Nóc tủ bếp

Quả thật là một người thường xuyên dọn dẹp khu vực nấu ăn và tủ bếp ( cách tủ, bên trong tủ) nhưng tôi thường bỏ qua dọn nóc tủ bếp. Một phần vì nóc tủ khá cao, muốn vệ sinh phải dùng thang nên hơi ngại, và khu vực này thường chẳng ai nhìn thấy, và cũng không sử dụng

 

 

Thế nhưng, bẵng đi một thời gian, nó có thể trở thành đế chế của lũ chuột với ngổn ngang rác mà chúng tha lên, hoặc phủ đầy bụi nấm nếu như nhà bạn không có chuột. Và hàng ngày khi điều hòa hay quạt thổi gió đến, nó sẽ khuyếch tán trong không khí gây ra bệnh hô hấp.

Vậy nên, hãy cố gắng vệ sinh định kì khu vực này, hoặc bạn có thể yêu cầu bên nội thất thiết kế tủ cao kịch trần để tránh phải vệ sinh nóc tủ như vậy.

Chúc các bạn có một căn bếp luôn sạch sẽ, gọn gàng và thơm mát.

Vệ sinh công nghiệp

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

0934.224.177