1
Bạn cần hỗ trợ?

Chọn tuổi hợp phù hợp xông đất 2023

Posted on Tin tức 223 lượt xem

Mặc dù trải qua những sự thay đổi và biến động lịch sử khác nhau, nhưng hương vị cũng như phong tục về ngày Tết cổ truyền vẫn luôn in sâu trong con người Việt. Một trong số đó chính là tục lệ xông đất vào ngày đầu năm với hy vọng đón chờ một năm mới may mắn và bình an. Nhân dịp Tết đến xuân về, hãy cùng Cleanipedia khám phá về tuổi xông đất 2023 này nhé!

tết

Xông đất là gì?

Xông đất được biết đến là một phong tục cổ truyền trong dịp Tết Nguyên Đán của người Việt. Đây thực chất là cách gọi những người đầu tiên đặt chân vào nhà bạn ngay sau khoảnh khắc giao thừa.

Người xưa thường quan niệm rằng, nếu như người đầu tiên này hợp tuổi với gia chủ thì ắt hẳn gia đình sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc và bình an trong năm mới hoặc ngược lại. Thông thường, tục lệ xông đất này sẽ không diễn ra quá lâu, chỉ mất khoảng từ 10 đến 15 phút. Ngoài ra, người xông đất sẽ thường mang theo quà tặng để chúc Tết cho gia chủ hoặc bao lì xì cho trẻ nhỏ trong nhà cùng với những lời chúc may mắn nhất.

Ý nghĩa của phong tục xông đất

Theo quan điểm của ông bà xưa, sau đêm giao thừa thì mọi điều không may đã đi qua để bắt đầu cho những khởi đầu mới mẻ khác đến. Do đó, người đến nhà bạn đầu tiên trong năm mới này thường rất được gia chủ xem trọng.

Hơn nữa, vị khách “hợp mệnh” sẽ mang đến cho gia chủ nhiều điều tốt lành và tài lộc. Đồng thời, những người này cũng sẽ được gia chủ đón tiếp nồng nhiệt cùng những lời chúc tụng may mắn khác.

Tại sao cần quan tâm đến chọn tuổi người xông đất?

Bởi vì xông đất được xem là một trong những tục lệ có ảnh hưởng nhiều đến vận mệnh và cuộc sống trong năm mới của gia chủ. Do đó, nhiều người quan niệm rằng nếu tuổi xông đất 2023 tốt thì gia chủ sẽ như “diều gặp gió”, công việc làm ăn ngày càng tốt đẹp hơn.

Còn ngược lại, gia chủ sẽ gặp nhiều điều không may cũng như gặp trắc trở, khó khăn khi làm ăn. Chính vì thế, nhiều gia đình cẩn thận thường sẽ tìm những người tốt vía, tốt duyên để mang đến tài lộc và may mắn cho mình trong năm mới.

Tuy nhiên, nếu như ngỏ ý hoặc biết trước ai đó sẽ đến nhà mình để xông đất thì tục lệ này sẽ mất đi ý nghĩa vốn có. Vậy nên, bạn hãy để việc này xảy ra một cách tự nhiên nhất và không có sự sắp đặt nào nhé!

xông đất

Tổng hợp những điều cần biết khi chọn tuổi xông đất Tết 2023

Cùng Hai Phong Cleaning tổng hợp tất tần tật những điều cần biết về tuổi xông đất 2023 này nhé!

Cách chọn người xông đất phù hợp

Dù chỉ là theo quan niệm từ xưa truyền lại nhưng như đã nói ở trên, việc tìm người xông đất trong ngày đầu năm mới có vai trò cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, ông bà xưa có nhiều cách khác nhau để giúp gia chủ tìm được tuổi xông đất 2023 phù hợp nhất với mình, thông thường việc này sẽ có 2 trường hợp sau:

 • Đối với những người có chức lớn, có địa vị trong xã hội: Những người này có xu hướng tìm người xông đất hợp tuổi với chủ nhà, thường là “hợp mệnh” với người trụ cột của gia đình.
 • Đối với những người dân lao động: Những người này chỉ mong muốn người xông đất năm mới là những người tốt tính, khỏe mạnh cũng như gia đình hòa thuận, an vui là được.

Song, còn đối với những gia đình vẫn còn giữ suy nghĩ phong kiến thì gia chủ sẽ cho rằng đàn bà, con gái đến nhà vào những ngày đầu năm sẽ mang lại xui xẻo và không may mắn. Tuy nhiên, ở xã hội hiện đại ngày nay thì bất kỳ ai chỉ cần hiền lành, tử tế và hợp tuổi với gia chủ thì đều có thể “được chọn” làm người xông đất trong năm mới.

Cách chọn người xông đất hợp tuổi gia chủ

Bạn có thể tham khảo những tuổi xông đất 2023 hợp tuổi với gia chủ dưới đây nhé!

 • Đối với gia chủ tuổi Tý: Hợi, Sửu, Thìn, Tuất.
 • Đối với gia chủ tuổi Sửu: Sửu, Dậu, Tý Hợi.
 • Đối với gia chủ tuổi Dần: Hợi, Tuất, Dần Ngọ.
 • Đối với gia chủ tuổi Mão: Mão, Mùi, Tuất, Hợi.
 • Đối với gia chủ tuổi Thìn: Hợi, Dậu, Tý, Ngọ.
 • Đối với gia chủ tuổi Tỵ: Sửu, Tuất, Ngọ, Dậu.
 • Đối với gia chủ tuổi Ngọ: Hợi, Dần, Tuất, Mùi.
 • Đối với gia chủ tuổi Mùi: Mùi, Mão, Hợi, Ngọ.
 • Đối với tuổi Thân: Ngọ, Tuất, Tý, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Dậu: Hợi, Sửu, Dần, Thìn.
 • Đối với gia chủ tuổi Tuất: Tuất, Ngọ, Hợi, Dần.
 • Đối với gia chủ tuổi Hợi: Dần, Mùi, Ngọ, Tuất.

Như vậy, Hai Phong Cleaning vừa chia sẻ đến bạn tất tần tật về tuổi xông đất 2023 cũng như những thông tin khác có liên quan. Chúc bạn và gia đình có một mùa Tết an yên, may mắn và hạnh phúc nhé!

Nguồn tham khảo: Unilever Vietnam

Vệ sinh công nghiệp

Là đơn vị có thâm niên trong ngành vệ sinh công nghiệp, chúng tôi tích lũy được nhiều kinh nghiệm khi thi công dịch vụ, với nhưng kinh nghiệm đó giúp chúng tôi rút ngắn được thời gian thi công cũng như công đoạn vì vậy giá thành luôn được đảm bảo tốt nhất.

0934.224.177